Xếp hạng nền giáo dục Hàn Quốc hiện nay

Công ty giáo dục Pearson đã đưa ra bảng xếp hạng các nước có nền giáo dục tốt nhất trên thế giới và thật bất ngờ khi Hàn Quốc cán đích ở vị trí thứ 2 chỉ đứng sau Phần Lan.

Hàn Quốc đã xuất sắc đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng các nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Bảng xếp hạng dựa trên kết quả của hàng loạt các cuộc thi quốc tế và nhiều thước đo nền giáo dục, chẳng hạng có bao nhiêu người vào đại học… Theo sau hai siêu cường quốc về giáo dục là Phần Lan và Hàn Quốc là hàng loạt các nước, lãnh thổ thuộc châu Á như Hồng Kông, Nhật Bản và Singapore. Tiếp theo là Anh – nước được xếp trên Hà Lan, New Zealand , Canada và Ireland. Mỹ, Đức và Pháp lần lượt đứng ở vị trí thứ 11, 12 và 13 trong bảng xếp hạng này. Đứng cuối cùng trong bảng xếp hạng những quốc gia có nền giáo dục phát triển là Mexico, Brazil và Pháp.

Ông Michael Barber – Cố vấn trưởng công ty giáo dục Pearson, nói rằng những nước thành công trong giáo dục thường có lực lượng giáo viên chất lượng và một nền “văn hóa” giáo dục. Giáo viên ở những nước này thường có 2 thứ cao: lương cao và dạy học chất lượng cao. Theo bảng xếp hạng, hai yếu tố này đi đôi với nhau.

Nhìn vào những nền giáo dục thành công, chúng ta dễ dàng nhận ra rằng, không phải những nước giàu nhất là những nước có nền giáo dục tốt nhất. Điều này chứng tỏ việc đầu tư tiền của là yếu tố quan trọng, nhưng tạo được nền văn hóa trong hệ thống giáo dục, phương pháp dạy học mới là điều cốt yếu.

Sự thành công trong nền giáo dục ở các nước châu Á chứng tỏ rằng ở đây học thức luôn được đề cao, đồng thời phản ánh sự mong đợi của cha mẹ đối với con cái trong chuyện học hành.

Cụ thể, hai nước Phần Lan và Hàn Quốc có rất nhiều điểm khác nhau, nhưng họ có chung niềm tin vào tầm quan trọng của giáo dục và xem đây là mục tiêu cơ bản về đạo đức của con người.