Visa du học Hàn Quốc: tư vấn thủ tục và chọn loại Visa

Sau Nhật Bản là Hàn Quốc – hai quốc gia được đông đảo học sinh, sinh viên Việt Nam mong muốn sang đó học tập và tìm kiếm cơ hội việc làm. Bài này ad giới thiêu tới các bạn các nội dung chính:

1. Các loại Visa du học Hàn Quốc

1.1 Visa du học Hàn Quốc dài hạn (Trên 91 ngày)

Trong trường hợp muốn theo học tại các trường Đại học Hàn Quốc thông thường hay tại Viện ngôn ngữ trực thuộc trường Đại học, người có ý định lưu trú trên 91 ngày phải xin được Visa Tu nghiệp thông thường D- 4. Việc gia hạn thủ tục có thể tiến hành trong nước.

Thời hạn cư trú: Trên 91 ngày, tối đa là 2 năm.

Sinh viên ngành ngôn ngữ học nếu nhận được giấy phép hoạt động với tư cách là người nước ngoài tại văn phòng xuất nhập cảnh, có thể làm thêm trong khoảng thời gian là 20h/tuần đối với ngày thường, các ngày cuối tuần và ngày nghỉ lễ có thể làm full-time. Sau khi học tập tại Hàn Quốc 6 tháng có thể đăng kí xin giấy phép đi làm thêm.

1.2. Visa du học Hàn Quốc ngắn hạn (trong 90 ngày)

Visa C- 3 cần thiết khi tham gia khóa du học ngắn hạn.

Thời hạn lưu trú: 90 ngày

Trong khi đang du học, nếu Visa sắp hết hạn cần điều chỉnh lịch trình học, đi làm lại Visa để không bị hết thời hạn. Không được phép đi làm, bao gồm cả việc đi làm thêm.

Trường hợp không có Visa, để thủ tục thay đổi có thể chuyển từ C- 3 sang D- 4.

Nếu bạn có ý định lưu trú trên 90 ngày để du học Hàn Quốc (kéo dài thời gian du học), có thể đổi thành Visa D- 4 ngay tại trong nước. Cần chuẩn bị những tài liệu cần thiết và đăng kí tại Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh đặt tại nơi cư trú ở trong nước.

1.3. Visa Du học Hàn Quốc hệ Cao đẳng, Đại học

Nếu bạn muốn đi du học Hàn Quốc nhập học tại các trường ở các hệ Cao đẳng, Đại học, Cao học cần có Visa du học Hàn Quốc D- 2.

Trường hợp di du học theo hình thức trao đổi giữa các trường Đại học tại Hàn Quốc thì các bạn càn phải có loại Visa này. Những thủ tục cần thiết sẽ được phía nhà trường hỗ trợ rất nhiều, nên bạn cần xác định những bộ phận liên quan đến các thủ tục cần thiết ở trường.

Thời hạn lưu trú: Lâu nhất 2 năm

Nếu nhận được giấy phép hoạt động với tư cách là người nước ngoài, bạn có thể làm thêm trong khoảng thời gian 20 giờ trên 1 tuần. Tuy nhiên, nếu bạn đang học tập tại các cơ quan giáo dục trên mức Đại học, sẽ bị hạn chế về việc làm thêm.

2. Hồ sơ xin Visa du học Hàn Quốc

Visa du học dành cho người đã được cấp phép học với tư cách là sinh viên chính quy hoặc nghiên cứu sinh về ngôn ngữ học tại các cơ quan giáo dục ở Hàn Quốc, sau khi quyết định du học tại Hàn Quốc thì phải chuẩn bị các hồ sơ cần thiết và xin Visa du học để được nhập cảnh vào Hàn Quốc.

++ Các loại giấy tờ chung dành cho Visa du học Hàn Quốc

1. Đơn xin Visa bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn, hộ chiếu (còn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ).

2. 01 ảnh hồ sơ 3.5×4.5 (chụp nền trắng) và được chụp trong vòng 3 tháng gần nhất.

3. Bản gốc giấy nhập học.

4. Bản sao giấy đăng ký kinh doanh của trường sắp theo học tại Hàn Quốc.

5. Bản sao chứng minh nhân dân (Mang theo cả bản gốc để khi đến cổng ĐSQ trình báo).

6. Phiếu kết quả xét nghiệm bệnh lao phổi

7. Mẫu đăng ký thông tin của người xin cấp Visa du học.

++ Ngoài các giấy tờ chung, tùy vào mục đích xin Visa mà mỗi loại sẽ có những giấy tờ yêu cầu riêng khác nhau:

2.1 Visa du học bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ

– Giấy chứng nhận học lực cao nhất.

– Giấy chứng minh tài chính.

2.2 Visa du học bậc nghiên cứu

– Tốt nghiệp thạc sĩ + giấy chứng nhận học lực cao nhất (Bản gốc và bản dịch công chứng).

– Giấy chứng minh tài chính.

– Giấy chứng nhận nghiên cứu.

2.3 Visa du học theo chương trình trao đổi

– Bản sao biên bản hợp tác trao đổi sinh viên 2 trường.

– Quyết định của trường đại học ở Việt Nam cử đi du học (Bản gốc Việt và bản dịch Anh/Hàn có công chứng).

– Thẻ sinh viên photo 2 mặt hoặc giấy xác nhận là sinh viên trường cử đi du học có đóng dấu (Bản gốc Việt và bản dịch Anh/Hàn có công chứng).

– Bảng điểm các kỳ học của trường đại học đang theo học ở Việt Nam (Bản gốc Việt và bản dịch Anh/Hàn có công chứng).

– Giấy chứng minh tài chính.

2.4 Visa du học Cao đẳng/Đại học

– Bằng tốt nghiệp và học bạ (Bản gốc Việt và bản dịch Anh/Hàn có công chứng).

– Bằng tốt nghiệp và bảng điểm (Nếu đã tốt nghiệp Đại học/Thạc sĩ).

– Kế hoạch học tập, giấy giới thiệu bản thân (Học sinh tự viết tay bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn, không chấp nhận bản dịch).

– Sơ yếu lý lịch

– Giấy chứng minh tài chính.

2.5 Visa du học tiếng

– Giấy kế hoạch học tập do trường theo học ở Hàn Quốc gửi về (Bao gồm thời khóa biểu và thông tin giảng viên…).

– Bằng tốt nghiệp và học bạ (Bản gốc Việt và bản dịch Anh/Hàn có công chứng).

– Bằng tốt nghiệp và bảng điểm (Nếu đã tốt nghiệp Đại học/Thạc sĩ).

– Kế hoạch học tập, giấy giới thiệu bản thân (Học sinh tự viết tay bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn, không chấp nhận bản dịch).

– Sơ yếu lý lịch

– Giấy chứng minh tài chính.

HanQuoc.Edu.vn

Bình luận

Bình luận