Hàn Quốc tuyên bố không truy cứu người Việt cư trú bất hợp pháp nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 đang bùng phát

Hàn Quốc cam kết hỗ trợ y tế và không truy cứu người Việt cư trú bất hợp pháp nhằm ngăn chặn dịch cúm Covid-19 đang có nguy cơ bùng phát mạnh. Người Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc có thể đến các trung tâm y tế, cơ sở khám chữa bệnh để kiểm tra nếu nghi nhiễm Covid-19. Phía Hàn Quốc khẳng định những người này sẽ không phải chịu truy cứu trách nhiệm cũng như truy cứu về vấn đề bất hợp pháp.

Hiện có khoảng 200.000 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc.

Theo thông báo của cơ quan chức năng Hàn Quốc, mặc dù cư trú bất hợp pháp, nhưng nếu trong trường hợp nghi bị nhiễm Covid-19 thì người lao động Việt Nam có thể đến các trung tâm y tế, cơ sở khám chữa bệnh để kiểm tra.

Khi đến nơi này, người lao động bất hợp pháp cũng không phải chịu truy cứu trách nhiệm cũng như truy cứu về vấn đề bất hợp pháp, bởi vấn đề được quan tâm hàng đầu là làm sao ngăn ngừa được dịch bệnh này lây lan trong cộng đồng.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, hiện có khoảng 200.000 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc, riêng tại thành phố Daegu là 8.285 người, tại tỉnh Gyeongsangbuk là 18.502 người (trong đó có 333 người tại quận Cheongdo).

Đại sứ quán Việt Nam cũng cho biết đã chủ động thiết lập kênh liên lạc với các đầu mối cộng đồng ở các khu vực dịch bệnh để thường xuyên cập nhật tình hình, kịp thời hỗ trợ công dân.

Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán đã mở đường dây nóng bảo hộ công dân là +82 106 315 6618, trực 24/24, sẵn sàng tiến hành các biện pháp hỗ trợ và bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cũng công bố số điện thoại hỗ trợ là +82 103 248 6886 để người lao động Việt Nam có thể liên hệ khi cần sự trợ giúp.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc là +82 106 315 6618 hoặc số điện thoại Tổng đài Bảo hộ Công dân là +84 981 84 84 84.

Bộ Ngoại giao cũng đã đề nghị phía Hàn Quốc có các biện pháp đảm bảo y tế, an ninh, an toàn và hỗ trợ cho công dân Việt Nam tại Hàn Quốc, nhất là tại các khu vực có dịch.

Theo thống kê, đến sáng 25/2, Hàn Quốc công bố 60 ca nhiễm mới virus corona nâng tổng số người nhiễm ở nước này lên 893 trường hợp. Cho đến nay, Hàn Quốc đã có 8 ca tử vong. Với 893 ca, Hàn Quốc đang là nước đứng thứ 2 về số ca nhiễm chỉ sau Trung Quốc

Gần như toàn bộ các tỉnh và thành phố lớn của Hàn Quốc đều đã phát hiện ca nhiễm. Hai ổ dịch lớn nhất của Hàn Quốc là các chi nhánh giáo phái Tân Thiên Địa ở Daegu và bệnh viện Daenam ở Cheongdo (tỉnh Bắc Gyeongsang).