Việc làm thêm của du học sinh tại Hàn Quốc

Năm 2012,  theo thống kê của bộ giáo dục Hàn Quốc thì nước Trung Quốc có tỉ lệ du học sinh sang học ở Hàn Quốc đông nhất khu vực Châu Á, tiếp tới là Nhật Bản. Việt Nam có khoảng 1.800 em.

Tới thời điểm hiện nay, số lượng du học sinh của Việt Nam sang Hàn Quốc ngày một tăng cao, đứng thứ 3 trên tổng số du học sinh học tập tại Hàn Quốc

Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

Đại bộ phận họ đều được nhận học bổng của Chính phủ VN, của chính phủ Hàn Quốc, hoặc các tổ chức phi Chính phủ hay trực tiếp từ giáo sư của các trường ĐH hàn Quốc để khi sang đây vừa học vừa cùng nghiên cứu dự án với giáo sư. Với xu thế chính hiện nay là du học tự túc. Theo các chương trình học đại học, học tiếng Hàn Quốc và thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

Ngoại trừ những SV được cấp học bổng cao hoặc gia đình khá giả thì không lo tính đến chuyện làm thêm còn chỉ với mức học bổng 800000 won, 400.000 (1000 won tương đương với 17.000 VNĐ) thì thật khó sống ở Hàn Quốc.

Việc làm thêm khi đi du học Hàn Quốc là điều vô cùng cần thiết đối với những bạn đi du học tự túc hoặc những bạn chỉ có học bổng đủ để đóng các khoản học phí. Khi sinh sống tại Hàn Quốc, ngoài tiền học phí các bạn phải bỏ ra khoảng 500.000 won cho các khoản như: tiền thuê nhà, tiền ăn uống, tiền đi lại, tiền mạng internet…

viec-lam-them-cua-du-hoc-sinh-tai-han-quoc
việc làm thêm của du học sinh tại Hàn Quốc

Bên cạnh đó còn có một khoản tiền nữa đó là tiền đi chơi cùng bạn bè, cafe, mua sắm hoặc cải thiện bữa ăn hàng ngày

Để giải quyết vấn đề đó, các bạn du học sinh phải làm gì? làm ở đâu?… đây là những câu hỏi được nhiều bạn du học sinh Việt Nam quan rất quan tâm. Hiện nay chưa có một tổ chức, cơ quan chính thức nào đứng ra hỗ trợ vấn đề này cả, sinh viên thường sẽ cần sự năng động để tự tìm kiếm một công việc làm thêm. Trước đây chính phủ Hàn Quốc còn hạn chế việc đi làm thêm của học sinh, sinh viên vì sợ ảnh hưởng đến kết quả học tập nhưng giờ đây cứ hết kỳ học đầu tiên (sau 6 tháng học tập tại Hàn Quốc) là du học sinh có quyền được đi làm thêm.

Hầu hết các bạn sinh viên Việt Nam tìm việc làm thêm qua người thân, bạn bè giới thiệu hoặc thông qua những tin đăng tuyển nhân viên trên mạng. Một công việc lao động chân tay bạn không cần biết nhiều về tiếng Hàn Quốc và tiếng Anh thông thường được trả 3000 won/tiếng. Chẳng hạn như bưng bê trong nhà hàng, làm việc tại các xưởng may, cơ khí…

Nếu bạn không làm theo giờ mà làm theo tháng, mỗi ngày khoảng 9 đến 12 tiếng bạn sẽ nhận được mức lương từ 800.000 đến l.000.000 won. Nhưng vì là HS nên thời gian không có nhiều bạn chỉ có thể đi làm như vậy vào kỳ nghỉ hè hay nghỉ đông. (Mỗi kỳ khoảng 2 tháng). Rất nhiều bạn đã rất chăm chỉ làm như vậy trong suốt những kỳ nghỉ để tạm yên tâm bước vào học kỳ mới. Vừa phần nào hạn chế gánh nặng cho cha mẹ vừa cải thiện cuộc sống của chính mình.

Đi làm thêm cũng hề đơn giản như các bạn nghĩ, các bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ kể cả những ngày đông lạnh giá hoặc những ngày hè oi bức. Rất nhiều bạn khi ở Việt Nam gia đình khá giả, không phải làm những công việc lặt vặt như giặt quần áo, lau chùi nhà cửa… nhưng khi sang đây các bạn sẽ phải tự mình làm tất cả, đây cũng coi như một sự trải nghiệm cuộc sống, giúp các bạn trưởng thành hơn

Một hành trang quan trọng khi đi du học của bạn đó chính là“ngôn ngữ”. Sẽ thuận lợi hơn nhiều nếu bạn học tiếng Hàn hoặc tiếng Anh thật giỏi, đó cũng là cách để bạn dễ dàng kiếm được những cơ hội tốt hơn. Biết ngôn ngữ bạn có thể làm gia sư với mức lương từ 20.000 won đến 40.000′ won cho một tiếng. Để có được những cơ hội tốt như thế cần sự nỗ lực và chuẩn bị thật kỹ về mặt ngôn ngữ trước khi du học. Người Hàn Quốc đặc biệt sùng tiếng Anh và họ đầu tư rất nhiều về việc học hành cho con cái từ hồi nhỏ. Nhưng họ sẽ sử dụng những người đến từ các nước nói tiếng Anh như Mỹ, Anh, Úc, Philipin… hơn là người Việt Nam giỏi tiếng Anh dạy con cái họ, nhưng vẫn luôn có những cơ hội cho bạn.

Cơ hội kiếm việc làm và kiếm tiền dễ hơn cả phải kể đến những sinh viên sang đây học bằng tiếng Hàn. Đương nhiên họ phải nói khá tiếng Hàn để có thể thông dịch hay dịch văn bản hoặc dạy tiếng việt cho người bản địa. Số tiền mà họ nhận được cho một giờ dạy tiếng Hàn cũng dao động khoảng 20.000 đến 40.000 won. Nếu đi dịch thì sẽ là 100 – I50 USD cho một ngày hoặc hơn thế nữa tùy từng công việc và trình độ tiếng Hàn của mỗi người.

Những công việc như vậy không quá nhiều nhưng công bằng mà nói số lượng người Việt biết tiếng Hàn ở Hàn Quốc không nhiều so với nhu cầu công việc cũng khá đều đặn, đủ để trang trải tiền học phí và sinh hoạt hàng tháng, đôi khi nếu công việc nhiều còn có thể tích góp để mua vé máy bay về quê ăn tết và mua quà cho gia đình…

Qua những lần đi dịch như thế, bạn sẽ thấy kiến thức của mình được củng cố và bổ sung thêm rất nhiều. Bạn được đi thăm quan nhiều thắng cảnh đẹp, được đến những nhà hàng sang trọng mà nếu phải bỏ tiền ra bạn sẽ không bao giờ dám đặt chân đến. Bạn được tiếp xúc với nhiều người ở nhiều lĩnh vực nên vốn từ tiếng Hàn của bạn cũng được nâng lên đáng kể.

du-hoc-sinh-viet-nam-tai-han-quoc

Và bạn còn chứng kiến được sự “phát triển” chóng mặt của đất nước mình qua cách tiêu tiền của các gia đình, các giám đốc, các tổng giám đốc,…

Số du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc đang ngày càng tăng hơn và số lượng sinh viên Việt Nam đi làm thêm cũng đang tăng lên. Họ vẫn đang hàng ngày miệt mài học tập, miệt mài kiếm tiền để lo cho sự nghiệp học tập của mình và một tương lai tươi sáng đang chờ đón họ.

Chúc các bạn du học sinh Việt Nam gặt hái được nhiều thành công và hoàn thành tốt quá trình du học Hàn Quốc vừa học vừa làm của mình!