Làm sao để học tiếng Hàn hiệu quả?

Để học tiếng Hàn hiệu quả, chúng ta chia ra làm 4 phần:

– Học từ vựng tiếng Hàn

– Học ngữ pháp tiếng Hàn

– Học nghe tiếng Hàn

– Luyện nói tiếng Hàn

hoc-tieng-han-hieu-qua

1. Học từ vựng tiếng Hàn

Học từ vựng tiếng Hàn có rất nhiều cách, bạn cũng có thể tham khảo những cách sau đây

Cách 1: Học từ vựng tiếng hạn ở bất cứ đâu.

Bạn hãy viết những từ vựng tiếng Hàn vào một mảnh giấy nhỏ, dán chúng ở bất kì vị trí nào trong ngôi nhà mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy, ví du: trên đầu giường, tủ quần áo, bàn học…

Cách 2: Học theo chủ đề

Bạn hãy học cách đọc những bài báo trên mạng internet theo chủ đề ví du như: chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa,… Những từ nào bạn chưa biết bạn nên tô đậm chúng lại, lấy từ điểm ra tra và ghi nghĩa của chúng vào đó. Bạn thường xuyên mở ra đọc lại sẽ rất dễ nhớ.

Cách 3: Tự dịch

Bạn nên làm quen với 1 người nước ngoài, dịch xong nhờ họ xem giúp mình. Nhưng để tăng vốn từ của ngôn ngữ khác thì nên dịch theo kiểu : Việt Anh, Việt Hàn. Dịch cũng theo các mảng chủ đề riêng rồi ghi chú lại hệt cách 2. Bảo đảm bạn sẽ nhớ rất lâu.

Cách 4: Xem phim, nghe nhạc, đọc sách…

Bạn nên dành cho mình một khoảng thời gian rảnh để phục vụ vào việc nghe nhạc, đọc báo hay xem phim mỗi ngày. Mỗi ngày bạn chỉ cần nhớ được từ 5-10 từ là tương đối đủ

Tiếng Hàn về từ vựng có điểm tương tự tiếng Việt là số lượng từ gốc Hán rất lớn, chiếm 70 -80%. Do đó nếu mình tạo thói quen so sánh tương đồng các từ tiếng Hàn và tiếng Việt gốc Hán thì sẽ rất dễ nhớ.

2. Học ngữ pháp tiếng Hàn

Với bất kỳ ai khi học ngoại ngữ thì việc học ngữ pháp có thể gọi là quan trọng nhất. Đối với những người học tiếng Hàn thì điều này lại càng quan trọng hơn. Bởi lẽ cấu trúc câu tiếng Việt và tiếng Hàn là khác nhau nhiều. Vì vậy để người học có thể nói được một cách chính xác, rõ ràng ngôn ngữ mà mình đang học thì cần phải nắm chắc kiến thức về ngữ pháp. Tuỳ vào trình độ mà người học phải nắm chắc một số kiến thức ngữ pháp sau:

– Nắm chắc được cấu trúc câu đơn giản (câu 2 thành phần).

– Nắm chắc được cấu trúc câu cơ bản (câu 3 thành phần).

– Biết cách sử dụng các tiểu từ, trợ từ, phụ tố,…

– Biết cách chia động từ, tính từ về dạng đuôi kết thúc câu dạng chuẩn (đuôi kết thúc câu dạng cơ bản).

– Biết cách chia động từ, tính từ về dạng đuôi kết thúc câu dạng rút gọn.

– Nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp.

3. Học cách nghe tiếng Hàn

Đối với người học ngoại ngữ việc học nghe là rất quan trọng, việc luyện nghe tốt sẽ giúp cho người học phát âm chuẩn hơn, hay hơn, phản xạ giao tiếp nhanh hơn.

– Tùy thuộc vào trình độ khác nhau mà người học có thể hiểu được từ, câu, nội dung hội thoại, câu chuyện để có thể lựa chọn được đáp án chính xác theo nội dung bài học cũng như sẽ hiểu nội dung trò chuyện để có câu trả lời phù hợp/ đúng hoặc đưa ra câu hỏi đúng với tình huống trong khi trò chuyện/ giao tiếp với người bản ngữ.

– Làm quen được với cách phát âm cũng như giọng nói của người bản ngữ.

– Làm quen và bắt chước được ngữ điệu cũng như cách biểu hiện sắc thái tâm lý tình cảm khi giao tiếp với người bản ngữ.

– Người học có thể ghi nhớ hơn vốn từ và vốn ngữ pháp được học trong bài để có thể vận dụng trong khi giao tiếp.

– Tài liệu tham khảo từ một số giáo trình khác như: giáo trình luyện nghe và những tài liệu có nội dung chương trình bài học tương đương với chương trình mà người học đang được học. Qua đây giúp người học có thể mở rộng được vốn từ và vốn ngữ pháp cũng như được làm quen với đa dạng giọng nói của người bản ngữ.

– Tuỳ thuộc vào trình độ của người học để có thể lựa chọn chủ để như: Bản tin dự báo thời tiết, bản tin thông tin giá cả hàng ngày trên thị trường, trích đoạn ngắn trong phim,,… Qua đây các bạn được làm quen với đa dạng ngôn ngữ thường được sử dụng trong đời sống thường ngày.

hoc tieng nhat

4. Luyện nói tiếng Hàn

Có nhiều phương pháp luyện nói.

– Luyện nói theo chủ đề.

– Luyện nói thông qua chuỗi câu hỏi.

– Luyện nói thông qua các đoạn hội thoại.

– Luyện nói thông qua các mẩu câu chuyện.

– Luyện nói thông qua việc nói về những điều đã xảy ra xung quanh học sinh.

Để học sinh nói tốt được thì cần rất nhiều yếu tố. Học sinh phải biết từ vựng và nhớ được cấu trúc ngữ pháp. Có người nói rằng chỉ cần biết ” từ vựng và ngữ pháp là có thể đi khắp đất nước Hàn Quốc”. Có lẽ câu nói đó đúng. Chỉ cần học sinh nhớ được nhiều từ vựng. Từ vựng là rất quan trọng. Nhiều khi chỉ cần học sinh nói được từ đó mà chưa cần nói hết cả câu người nghe cũng hiểu được là học sinh đang nói về cái gì.

Để được tư vấn về chương trình du học Hàn Quốc vừa học vừa làm hãy liên lạc với chúng tôi: Hotline: 0987 490 716 / 0919 828 100