Vị cay – linh hồn của ẩm thực Hàn Quốc

Những món ăn Hàn Quốc luôn khiến thực khách nhỡ mãi, không chỉ bởi sự độc đáo, cầu kì, tinh tế trong cách chế biến mà còn phải kể đến hương vị vô cùng đặc trưng của nó. Đối với những người đã từng một lần được trải nghiệm ẩm thực  của xứ sở kim chi chắc chắn không thể nào quên được vị cay nồng trong món ăn của đất nước xinh đẹp này

am-thuc-han-quoc

Đã từ rất lâu đời nay, người Hàn luôn coi vị cay là một trong những gia vị vô cùng qua trọng không thể thiếu để làm nên một món ăn ngon đầy hấp dẫn. Vị cay như một biểu tượng văn hóa, lối sống, thói quen sinh hoạt hàng ngày của mỗi người dân trên đất nước Hàn Quốc. Ớt, hạt tiêu… luôn luôn xuất hiện trong tủ bếp mỗi gia đình

am-thuc-han-quoc

Hàn Quốc cũng là một nước có khí hậu hàn đới… chính vì thế vị cay trong hương vị món ăn giúp tăng nhiệt độ và giữ ấm cho cơ thể rất tốt. Theo quan niệm của người dân nơi đây, đồ cay trong món ăn còn giúp con người dung hòa với thiên nhiên. Bên cạnh đó ớt được coi là thứ quả biểu tượng cho sức mạnh của loài người trước những bệnh tật và thảm hỏa

Các đầu bếp Hàn Quốc khi chế biến những món ăn đơn giản nhất như sushi,kim chi, cơm cuốn… luôn coi vị cay là yếu tố chủ đạo để quyết định sự thành công của món ăn. Cảm nhận vị cay trong món ăn Hàn Quốc có lẽ ngay từ màu sắc. Ví dụ như , những miếng kim chi đỏ rực vị ớt chưa ăn cũng có thể cảm nhận được vị nóng. Khi thưởng thức chúng, chúng ta có thể cảm nhận được vị cay cay tê tê lan tỏa khắp cơ thể

 

Thông thường vị cay trong ẩm thực Hàn Quốc chủ yếu là ớt và hạt tiêu. Vị thơm đặc trưng cay sè đến bỏng cả lưỡi của ớt là người bạn đồng hành không thể thiếu trong các món ăn xứ lạnh này. Thông thường ớt được pha chế thành ớt bột, ớt giã nhỏ, tương ớt… rất tiện lợi trong chế biến các món ăn. Ngoài ra hạt tiêu là một trong những vị cay quan trọng. Vị thơm rất riêng của hạt tiêu sẽ làm tăng thêm phần hấp dẫn cho hương vị các món ăn.

am-thuc-han-quoc

Người  Hàn Quốc sử dụng vị cay trong món ăn rất linh hoạt, chúng ta có thể bắt gặp vị cay ở các món xào, chấm, hấp… Hẳn vì thế mà người Hàn lại “dễ tính” với những món ăn cay đến thế. Tùy vào tài khéo léo của mỗi người đầu bếp để tạo ra những món ăn ngon và hấp dẫn, tuy nhiên vị cay nồng của ớt, cay thơm từ hạt tiêu sẽ đóng vai trò không nhỏ trong việc chế biến thành công món ăn đó.

Đất nước Hàn Quốc tươi đẹp cùng những món ăn đặc trưng của mỗi mùa, mỗi vùng miền sẽ làm hài lòng thực khách thăm quan khi thưởng thức nét tinh tế trong mỗi món ăn nơi đây. Vị cay nồng tinh tế sẽ là điểm nhấn tăng thêm phần ấn tượng đối với mảnh đất này.