Chia sẻ những kinh nghiệm quý báu khi đi du học Hàn Quốc

Bạn đang có định hướng đi du học Hàn Quốc, nhưng kinh nghiệm du học Hàn Quốc chưa có khiến các bạn lo lắng? Đừng nên quá lo lắng về việc đó

cam-nang-du-hoc-han-quoc

Với tình hình kinh tế phát triển mạnh mẽ như hiện nay, thì cánh cửa du học Hàn Quốc ngày càng mở rộng đón chào các du học sinh Việt Nam  nói riêng cũng như du học sinh trên toàn thế giới nói chung

Hàn Quốc là đất nước tuyệt vời dành cho những bạn ham học hỏi, muốn trải nghiệm một đất nước triển đi cùng với nền giáo dục hàng đầu thế giới. Bài viết này TMS EDU xin chia sẻ cho các bạn những quý nghiệm quý báu, làm hành trang cho bạn khi tham gia chương trình du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

1. Có thể bị Stress

Thời điểm mới bắt đầu đặt chân sang Hàn Quốc chắc chắn đều là thời điểm khó khăn nhất đối với các du học sinh.

Sau khi tốt nghiệp ĐH năm 2004, Nguyễn Minh Chung (hiện là giảng viên bộ môn Tiếng Hàn, Khoa Đông Phương học, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn) đã xin được học bổng sang Hàn Quốc học. Dù đã có bốn năm học tại Việt Nam để tìm hiểu sâu về ngôn ngữ, văn hoá Hàn Quốc, “giắt lưng” thêm vốn tiếng Anh để làm Thạc sĩ thế nhưng Chung vẫn gặp những “rắc rối” về ngôn ngữ khi sang đây học.

kinh-nghiem-du-hoc-han-quoc

Chung cho biết, ở Việt Nam chỉ chủ yếu học tiếng Hàn Quốc ứng dụng, giao tiếp, nhưng cô sang đây nghiên cứu thạc sĩ về tiếng Hàn vì thế phải học những từ chuyên môn mang tính học thuật cao. Để học hiểu bài trên lớp, làm bài luận giáo sư giao, Chung đã phải đọc rất nhiều sách cả tiếng Hàn, lẫn tiếng Anh để bổ trợ vốn tiếng Hàn.

Đây chính là lý do chính dẫn đến việc cô bị stress trong 7-8 tháng đầu sang Hàn, cố gắng hết sức cũng chỉ có thể hiểu được 60% bài giảng trên lớp, trong khi xung quanh các sinh viên người Hàn sôi nổi nhiệt tình

“Năm 2004, mình sang Đại học Inha (TP Incheon), khi đó trường này chưa có sinh viên Việt Nam nào theo học cả. Khoảng thời gian đó, mình rất mong mỏi có một người bạn Việt Nam nào đó học ở đây để hỏi han. Nhưng thật khó khăn, thời điểm đó mình thực sự muốn về nhà” – Chung chia sẻ.

Ngoài ra, Chung cho biết thêm các sinh viên Hàn Quốc họ rất chăm chỉ, chính vì thế, sinh viên du học lại càng phải cố gắng nhiều hơn: “Ai cũng học hành rất chăm chỉ từ 9 giờ sáng và học tiếp tại phòng Lab tới 1 – 2 giờ đêm. Họ học và làm mọi việc đều nhanh”.

Khác biệt văn hóa

Nếu bạn dành nhiều thời gian để tìm hiểu đất nước Hàn Quốc thì vấn đề này cũng không đáng ngại

Mặc dù Hàn Quốc là đất nước phát triển mạnh nhưng họ vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Điển hình là việc các sinh viên rất tôn trọng giảng viên của mình, có ý thức học tập rất tốt. Có một số bạn sinh viên Việt Nam muốn nghỉ một tiết học để đi làm thêm nhưng thấy cả lớp không ai làm như vậy nên các bạn lại từ bỏ ý định đó

Có những trường hợp do khác biệt văn hóa mà dẫn đến những tình huống bi hài. Có bạn sinh viên từng kể rằng: “Một lần đi làm thêm, thấy có một người bạn cùng làm chạy đến và nói ông chủ của họ đối xử không đứng đắn, có những hành vi thô lỗ. Hỏi ra thì người bạn ấy nói rằng ông chủ đã vỗ vai, vỗ vào lưng mình”. Thực ra hành động như vậy của người Hàn Quốc mang tính chất động viên, khích lệ nhân viên của họ chứ không hề có ý định xấu nào khác.

Người Hàn Quốc ăn cay rất tốt, món ăn hàng ngày phổ biến của họ đó là Kim Chi. Nếu bạn nào ăn không quen rất có thể bị nóng trong vì vậy các bạn cần tập ăn món này đều đặn và sẽ cảm nhận được vị ngon của món ăn đặc trưng của Hàn Quốc này.

Ngoài giờ học, các bạn hãy đi xin việc làm thêm. Thu nhập từ việc làm thêm giúp đảm bảo cho cuộc sống sinh hoạt cũng như đóng tiền học phí của các du học sinh. Đây chính là điểm hấp dẫn của chương trình du học hàn quốc vừa học vừa làm

Dù bạn lựa chọn đi du học ở Hàn Quốc, du học Nhật Bản hoặc bất kể ở một nước nào đó, bạn cần chuẩn bị thật tốt kiến thức về tiếng, văn hóa, kinh nghiệm cho mình… để đỡ hụt hẫng và bỡ ngỡ khi sang. Bạn cũng cần có sự tự tin, mạnh dạn để nhanh chóng vượt qua những rào cản về ngôn ngữ. Đó là những gợi ý và kinh nghiệm của Chung hy vọng sẽ giúp các sinh viên Việt Nam thêm “dũng khí” khi chọn đất nước để du học.
Theo Thanh Nghị

Mạnh Tài: sưu tầm